Để có một món chẻo thơm ngon hấp dẫn thì cần thêm các loại gia vị khác như sả, tỏi, ớt, đường, mật...
Lạc được rang giòn sau đó được đem giã nhuyễn. Theo kinh nghiệm của các "đầu bếp", lạc càng nhuyễn thì càng tạo nên được độ sánh vàng cho món chẻo.
Tiếp đó, một trong những nguyên liệu không thể thiếu chính là nước dùng được chế biến từ xương hầm để tạo độ ngọt và vị béo ngậy cho “bát nước chấm”
Sau khi sả, tỏi, ớt được băm nhỏ và rang vàng để có mùi thơm. Tất cả được cho vào nước dùng và đảo đều trên bếp lửa liu riu tới khi chẻo sền sệt và sánh lại mới hoàn tất.
Mùi thơm của lạc hòa quyện vào mùi thơm của sả, tỏi, ớt và độ sóng sánh của nước dùng tạo nên hương vị thơm ngon, béo ngậy, đậm đà khó quên
Người dân miền Tây xứ Nghệ thường dùng món chẻo để chấm xôi tạo nên nét văn hóa trong ẩm thực mang màu dân dã riêng có.
Đăng nhận xét